TOP 9 Cách làm thạch trà sữa từ bột rau câu, bột năng tại nhà

TOP 9 Cách làm thạch trà sữa từ bột rau câu, bột năng tại nhà

Ly trà sữa sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu có thêm các loại thạch trà sữa với nhiều hương vị từ cà phê đến các loại hoa quả. Dù bạn muốn kinh doanh trà sữa hoặc chỉ muốn thỏa mãn niềm đam mê, hãy tham khảo qua 9 cách làm thạch trà sữa từ bột rau câu, bột năng tại nhà đơn giản sau đây.

1. Cách làm thạch trà sữa vị cà phê

Thạch trà sữa vị cà phê nó được làm từ một số nguyên liệu như rau câu, đường và cà phê. Khi kết hợp với nhau, chúng ta sẽ có một loại thạch trà sữa cà phê màu nâu, vị ngọt mạnh mẽ và mùi cà phê rõ ràng. Để làm loại thạch trà sữa này bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước như sau:

Nguyên liệu làm thạch trà sữa vị cà phê:

  • 250g đường
  • 80g bột rau câu
  • 4 thìa bột cà phê

thạch trà sữa vị cà phê

Cách làm thạch trà sữa vị cà phê:

  • Pha bột cà phê trước để lấy nước cà phê
  • Hòa đường, bột rau câu với nước, đặt vào nồi và đun trên bếp với lửa vừa cho đến khi sôi.
  • Thêm nước cà phê vào khuấy đều, đợi cho hỗn hợp nấu sôi lại, sau đó tắt bếp và đổ vào tô.
  • Để cho nguội và trở nên cứng, đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi sử dụng, chỉ cần cắt hạt lựu và sử dụng.

Lưu ý: Để thạch cứng và dai hơn thì bạn nên cho lượng nước ít lại một chút. Thường mỗi gói bột rau câu đều có ghi sẵn liều lượng bạn chỉ cần làm theo và cho ít nước lại là được.

2. Cách làm thạch trà xanh

Thạch trà xanh cũng rất được yêu thích, vì vị trà xanh tươi mát, giải nhiệt tốt và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Để làm thạch trà xanh, bạn cần có các nguyên liệu như: bột trà xanh, đường, nước và bột rau câu.

thạch trà xanh

Nguyên liệu: 

  • 250g đường
  • 80g bột rau câu
  • 4 thìa cà phê bột trà xanh

Cách làm: Tương tự như các bước làm thạch cà phê.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế bột trà xanh bằng cách giã nát lá trà xanh sau đó rót 1 chút nước và vắt lấy nước trà xanh. Với cách làm này bạn cần bớt lại lượng khi hòa bột rau câu để tránh thạch trà sữa bị nát nhé.

3. Cách làm thạch trà sữa củ năng

Thạch củ năng có thể được làm từ bột củ năng hoặc từ củ năng rửa sạch và pha với bột rau câu và nước. Củ năng có mùi vị ngọt nhẹ, giòn và đặc biệt là có nhiều chất dinh dưỡng, giúp giữ cho thạch củ năng của bạn mềm, ngon và tươi trong nhiều ngày.

Cách làm thạch trà sữa củ năng

Nguyên liệu: 

  • Bột năng (400g)
  • Màu thực phẩm (2-3 giọt mỗi loại)
  • Đường
  • Củ năng (hay còn gọi là Mã Thầy) 300g

Cách làm:

  • Gọt vỏ củ năng, rửa sạch rồi thái hạt lựu
  • Pha màu thực phẩm vào chén, tùy theo bạn muốn làm bao nhiêu màu thì chia củ năng làm bấy nhiêu phần và thêm vào những màu sắc mà bạn yêu thích. 

Nếu bạn không muốn dùng màu thực phẩm mà muốn dùng màu tự nhiên thì Say Coffee 24H bật mí bạn những cách sau:

  • Màu xanh bạn có thẻ dùng lá dứa nghiền nát rồi vắt lấy nước
  • Màu tím có thể thay thế bằng nước luộc củ dền
  • Sau đó vớt củ năng đã trộn màu ra cho ráo nước nhưng không được khô sau đó cho vào tô đã có sẵn bột năng xóc đều sao cho bột năng bám hết xung quanh củ năng rồi bỏ vào rây để bỏ bớt bột thừa
  • Đun nước sôi sau đó cho chút đường vào rồi cho củ năng đã được ráo bột vào tiếp tục đun với lửa vừa cho đến khi củ năng nổi lên là được
  • Bạn vớt củ năng ra sau đó cho ngay vào tô nước lanh. vậy là bạn đã hoàn thành món Thạch trà sữa củ năng thơm ngon hấp dẫn cho ly trà sữa rồi!

4. Cách làm thạch trà sữa khoai môn hoặc khoai lang tím

Thạch khoai môn có thể được làm từ nhiều nguyên liệu chính, chẳng hạn như khoai môn, bột nếp, bột gạo, nước cốt dừa, muối. Sau đây là cách làm thạch trà sữa khoai môn hoặc khoai lang tím.

Cách làm thạch trà sữa khoai môn

 

Nguyên liệu: 

  • Bột nếp 100g
  • Bột gạo 20g
  • Muối
  • Nước cốt dừa
  • Nước 60ml
  • Khoai môn (hoặc khoai lang tím hấp) 5 củ

Cách làm:

  • Cho 50ml nước, nước cốt dừa, đường, muối vào nồi đun lửa vừa cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa lại
  • Cho hỗn hợp bột gạo, bột nếp và muối trộn đều trong một tô lớn sau đó cho khoai đã hấp chín vào nhào thật kỹ sau đó cho từ từ hỗn hợp nước vừa nấu sôi bên trên vào nhồi tiếp cho đến khi bột mịn và dẻo.
  • Viên bột thành những viên nhỏ tùy ý
  • Nấu tiếp một nồi nước sôi sau đó thả từ từ những viên bột vào luộc cho đến khi nổi lên trên thì vớt ra rồi cho vào thau nước lạnh. Như vậy là bạn đã có món thạch khoai môn hấp dẫn bắt mắt rồi

5. Cách làm thạch trà sữa vị xoài

Cách làm thạch trà sữa vị xoài

Nguyên liệu: 

  • 1kg xoài chín
  • 120g đường
  • 250ml nước
  • 2 quả chanh
  • 5g bột rau câu

Cách làm:

  • Xoài gọt vỏ, cắt lát thành từng miếng, rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 120g đường
  • Hòa hỗn hợp bột rau câu với nước, rồi đun hỗn hợp này với lửa vừa trên bếp cho đến khi thấy những bọt bong bóng nổi lên thì cho hỗn hợp sinh tố xoài đã xay vừa rồi vào, khuấy đều và đun tiếp nhưng không để sôi thì cho tiếp nước cốt 2 quả chanh vào và tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ việc xắt hạt lựu là bạn đã cho ngay món thạch trà sữa xoài thơm ngon lạ miệng rồi

6. Cách làm thạch trà sữa vị cam

Thạch cam là một trong những thạch nổi tiếng với vị ngọt ngào, dễ làm và có nhiều cách sử dụng. Bạn có thể sử dụng thạch cam để làm trà sữa, smoothie hoặc tráng miệng.

Cách làm thạch trà sữa vị cam

 

Nguyên liệu: 

  • 1kg cam tươi
  • 30g bột rau câu
  • Đường

Cách làm:

  • Cam bóc vỏ bỏ hạt chỉ cần phần tép cam sau đó ép lấy nước. Làm theo cách này thì nước cam khi nấu lên sẽ không bị đắng như khi bạn vắt sẽ có lẫn cả tinh dầu vỏ cam
  • Trộn bột rau câu với nước rồi đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi sôi bạn đổ tiếp nước ép cam vào khuấy đều lên rồi cho thêm đường và tắt bếp
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn chờ nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng là bạn có thể lấy ra và dùng được rồi.

7. Thạch trà sữa vị dưa hấu

Thạch dưa hấu là một loại thạch được làm từ dưa hấu, có vị ngọt nhẹ, mát và rất thích hợp cho các món tráng miệng, đặc biệt là thạch trà sữa hoặc thạch smoothie.

Thạch trà sữa vị dưa hấu

 

Nguyên liệu: 

  • Nước ép dưa hấu 1L
  • Bột rau câu 20g
  • Đường
  • Nước lọc

Cách làm: các bước thực hiện tương tự như cách làm thạch trà sữa vị cam.

8. Thạch trà sữa vị nho

Thạch nho là một loại thạch làm từ nho tươi, thường được dùng làm topping cho các món trà sữa thêm ngon miệng.

Thạch trà sữa vị nho

 

Nguyên liệu: 

  • Nước ép nho
  • Nước
  • Bột rau câu
  • Đường

Cách làm: các bước thực hiện tương tự như cách làm thạch trà sữa vị cam.

9. Thạch trà sữa vị chanh dây

Thạch chanh dây là một loại thạch nổi tiếng trong món ăn vặt với vị chua của chanh dây và kết hợp cùng bột rau câu, đường, chanh tươi... Thạch chanh dây thường được sử dụng trong món trà sữa.

Thạch trà sữa vị chanh dây

 

Nguyên liệu: 

  • Nước
  • Bột rau câu
  • Nước ép chanh dây
  • Chanh tươi
  • Đường

Cách làm:

  • Hòa tan nước ép chanh dây cùng nước cốt chanh tươi cùng với đường.
  • Hòa tan bột rau câu vào nước sau đó đun trên bếp đến khi sôi thì cho từ từ hỗn hợp nước ép chanh dây đã hòa tan vừa rồi vào khuấy đều sau đó tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp vào khay đợi nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là có thể lấy ra cắt hạt lựu. Vậy là bạn đã có ngay món thạch trà sữa chanh dây hấp dẫn rồi đấy.

 

Bài trước Bài sau