Pha chế tổng hợp là gì và gồm những gì?

Pha chế tổng hợp là gì và gồm những gì?

Hiện nay, pha chế đồ uống tổng hợp là một trong những ngành nghề vô cùng hot, thu hút sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam. Nếu đang quan tâm đến lĩnh vực này hoặc đang có ý định học pha chế trong thời gian tới, cùng tìm hiểu thông tin pha chế tổng hợp là gì trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Khám phá pha chế tổng hợp gồm những gì?

pha chế tổng hợp gồm những gì

 

Khi nhắc đến nghề pha chế, điều chúng ta nghĩ đến đầu tiên chính là bartender. Tuy nhiên, trên thực tế nghề này lại được chia làm 2 hướng là bartender và barista.

 • Bartender: Được hiểu là người pha chế rượu hay những đồ uống có cồn khác như cocktail, bia,… Đa phần các bartender sẽ làm việc tại các quầy bar của nhà hàng, khách sạn, các club hay pub và ứng dụng các kỹ thuật pha chế bao gồm mixologist, stirring, blending cực kỳ điêu luyện.

 • Barista: Đây được hiểu là nhân viên pha chế cà phê. Không giống với bartender, barista là người tạo ra những tách cà phê đậm chất nghệ thuật bao gồm Cappuccino, Latte, Latte macchiato, Mocha,… Thông thường, barista sẽ làm việc trong các nhà hàng – khách sạn cao cấp hoặc tại những chuỗi cà phê nổi tiếng.

Trong khoảng một vài năm trở lại đây, sự xuất hiện ồ ạt của các chuỗi nhà hàng, khách sạn và quán cà phê nổi tiếng đã khiến nghề pha chế trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Do đó, các khóa học pha chế tổng hợp bao gồm từ cơ bản đến nâng cao dành cho các bạn yêu thích ngành nghề này cũng xuất hiện ngày một phổ biến.

Kỹ năng cần có của nhân viên pha chế tổng hợp là gì?

pha chế tổng hợp là gì

 

Một nhân viên pha chế tổng hợp chuyên nghiệp cần hội tụ đủ những kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng ghi nhớ: Do nghề pha chế đòi hỏi người thực hiện phải nhớ rất nhiều nguyên liệu và công thức khác nhau. Cũng bởi lẽ đó, cùng với kiến thức và đam mê thì trí nhớ là yếu tố cực kỳ quan trọng.

 • Kỹ năng biểu diễn: Dù lựa chọn của bạn là bartender hay barista, bạn cũng đều phải làm việc tại quầy bar – nơi có rất nhiều ánh mắt tò mò chăm chú vào bạn. Chính vì vậy, để có những màn biểu diễn pha chế đẹp mắt, bạn sẽ cần học tập và trang bị kỹ năng biểu diễn.

 • Kỹ năng giao tiếp: Hiện nay có rất nhiều quán, nhà hàng cho phép khách ngồi thưởng thức rượu ngay tại quầy bar nên chắc chắn kỹ năng giao tiếp cũng là điều không thể nào thiếu đối với mỗi bartender hay barista.

Tìm hiểu về những lợi thế của nhân viên pha chế

Sau khi tìm hiểu pha chế tổng hợp là gì, chúng ta hãy cùng tiếp tục khám phá những lợi thế nổi bật của một nhân viên pha chế.

tìm hiểu pha chế tổng hợp là gì

 • Mức thu nhập cao và ổn định: Thực tế cho thấy, đây chính là ngành nghề đi kèm mức thu nhập ổn định và có tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Khi thành nghề, bạn có thể làm việc tại các khách sạn lớn hay những chuỗi đồ uống nổi tiếng. Mỗi vị trí trong ngành pha chế sẽ có yêu cầu và mức lương khác nhau, phần lớn tùy thuộc vào nơi mà bạn làm việc.

 • Có lộ trình thăng tiến rõ ràng: Sau khi khởi điểm từ vị trí nhân viên pha chế, bạn sẽ có cơ hội phát triển thành bar trưởng, giám sát bộ phận pha chế, quản lý bộ phận pha chế,… Trong vài năm trở lại đây, các bar xuất hiện ngày một nhiều trong nhà hàng, khách sạn và chuỗi các quán cà phê nổi tiếng đã tạo nên sức nóng cho ngành pha chế.

 • Mở rộng quan hệ: Khi lựa chọn là bartender hay barista, bạn cũng có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều người ở nhiều tầng lớp khác nhau. Họ có thể là những khách hàng đến từ nhiều quốc gia hoặc thậm chí là những doanh nhân. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ mà còn tạo được một mạng lưới bạn bè lớn.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến nghề pha chế tổng hợp

 • Tìm kiếm việc pha chế ở đâu: Rất dễ để bạn có thể tìm được một công việc phù hợp, đó sẽ là thông tin tuyển dụng trên các tờ báo chí, từ những trang web trực tuyến hay bạn bè, người thân.

 • Học pha chế có khó không: Dù bạn lựa chọn ngành nghề nào, ở giai đoạn đầu cũng sẽ xuất hiện khá nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, sau một thời gian tham gia các khóa học, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và tay nghề cao hơn.

 • Khóa học pha chế tổng hợp bao nhiêu tiền: Tùy khóa học mà chi phí sẽ dao động từ 5 triệu – 7 triệu hoặc 3-4 triệu đồng cho khóa học cấp tốc.

 • Học pha chế tổng hợp ở đâu: Hiện nay, nhiều trung tâm dạy nghề hay các nhà hàng lớn đang mở các khóa học pha chế tổng hợp. Trong đó, SAY Academy (Học Viện Đào Tạo Pha Chế SAY) là địa chỉ tin cậy của nhiều học viên. Đây chính là nơi giúp bạn có thể nghiên cứu, thực hành và sáng tạo các món nước mới nhất và bắt kịp xu hướng của khách hàng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn mới mẻ và hiểu rõ về nghề pha chế tổng hợp là gì. Nếu bạn đam mê, hãy đăng ký các khóa học của https://saycoffee24h.vn để nhanh chóng trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp nhé!

Bài trước Bài sau