“Latte Machiato” thức uống phù hợp với mọi lứa tuổi

“Latte Machiato” thức uống phù hợp với mọi lứa tuổi

 

Giữa khí trời se se lạnh, được ngồi trong quán cafe hoặc sum vầy bên gia đình và cùng nhau thưởng thức 1 ly Latte Macchiato thì cảm xúc thật không gì bằng. Vậy cách làm Latte Machiato như thế nào? Vì sao loại latte này phù hợp với mọi lứa tuổi?

1. Latte – Latte Macchiato là gì?

“Latte” được bắt nguồn từ một từ trong tiếng Ý “Caffellatte” có nghĩa là cà phê và sữa. Nếu người “thưởng thức” không thật sành sẽ rất hay nhầm lẫn vị của Latte với Cappuccino bởi cả hai đều có 3 thành phần cơ bản: café espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Vì thế mà một tách Latte bao giờ cũng ít “bồng bềnh” hơn so với Cappuccino. Và theo đúng “chuẩn” truyền thống thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to.

Có một điểm thú vị nữa là Latte lúc mới được “sáng tạo” là để dành riêng cho trẻ em vì lượng cafein trong này khá ít và có độ ngậy tương đối cao. Về sau thì dần dần chính người lớn cũng bị mê mẩn bởi thức uống này nên nó trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi.

Thường thì người ta uống latte macchiato bằng một loại cốc thủy tinh cao, có thành dày. Một cốc latte macchiato đúng nghĩa phải bao gồm 3 tầng phân biệt rõ ràng , được rót vào theo thứ tự lần lượt và không trộn lẫn với nhau. Sữa được rót vào cốc đầu tiên, tạo nên tầng thấp nhất có màu trắng. Sau đó là bọt sữa – tầng cao nhất. Cuối cùng người ta rót cà phê espresso qua lớp bọt sữa.

Bởi lớp sữa chứa nhiều chất béo nên có độ đậm đặc cao hơn cà phê espresso, cho nên lớp cà phê nổi lên trên lớp sữa, tạo thành tầng ở giữa. Bọt sữa của loại sữa giàu béo tồn tại lâu hơn bọt của loại sữa nghèo béo. Thường thì người ta rắc lên trên lớp bọt sữa bột cacao, sôcôla hoặc gia vị (ví dụ như quế) để trang trí.

Xin giới thiệu đến bạn cách làm Latte Machiato mà ai cũng mê mẩn nhé.

2. Cách làm Latte Machiato

Bước 1: Cách làm Latte Machiato bạn cần chuẩn bị (cho 1 ly).

  • Một máy pha cà phê Espresso
  • Một ly thủy tinh (dung tích 240ml)
  • Một ca rộng đáy (400ml)
  • Nước
  • Sữa tươi đã làm lạnh (180ml)
  • Cà phê chuyên dùng để pha Espresso (20gr)
  • Đường que : 1 gói

Bước 2: Đun nước

Các loại máy pha cà phê khác nhau thì có kết cấu khác nhau, nhưng chắc chắn bạn phải đổ đủ nước vào ngăn chứa của máy để đường ống bơm ngập nước. Bật điện và bơm nước vào lò hơi. Bật lò hơi để đun nóng nước. Bây giờ, mọi việc máy sẽ tự xử lý. Để biết được nhiệt độ nước, bạn để ý ánh đèn trên máy. Bạn tắt lò hơi và bấm nút liều lượng để máy xử lý xả nước trong khoảng 10 giây. Nước sẽ làm sạch máy.

Bước 3: Thêm cà phê

Cho vào máy một thìa cà phê ( khoảng 7 gram). Các máy pha đều có một thìa đong cà phê. Nên nhớ đổ đúng lượng cà phê ở trên vào lọc sau đó gạt đều ra. Ép chặt cà phê để nước không chảy qua cà phê quá nhanh.

Bước 4: Lọc

Khóa các van xử lý rồi đặt ly cà phê vào bên dưới máy. Bật nút lên. Mất 14-18 giây để máy lọc một tách cà phê và 20-25 giây cho 2 tách cà phê, sau đó tắt các nút điều chỉnh. Nếu cà phê bị lọc quá nhanh, bạn cho thêm cà phê và ép chặt hơn. Nếu bạn dùng hạt cà phê nghiền thì nên xay cà phê mịn hơn.

Bước 5: Hâm nóng sữa

Hâm nóng sữa. Trước khi đặt cốc sữa vào, hãy bật nút xả nước trong 6 giây. Để tạo bọt giống như cappuccino, nên để vòi chạm mặt dưới ly sữa. Nếu bạn muốn có một ly cà phê mà phía trên cùng là một lớp mịn thì nên để vòi sâu dưới đáy của ly sữa. Chờ vài phút cho ly sữa nóng lên nhé. Sau đó tắt máy và bỏ ly sữa ra. Nhớ làm sạch một lần nữa bằng cách lau vòi hơi nước và chuyển về vị trí cũ.

Bước 6: Thêm sữa & cà phê

Bước cuối cùng của cách làm Latte Machiato bạn cho sữa vào ly trước, pha cà phê trong ly nhỏ rồi đổ từ từ vào ly sữa. Bạn sẽ thấy cà phê nổi lên trên sữa tạo nhiều lớp rất bắt mắt.

Lưu ý: Latte này bạn đựng trong ly thủy tinh và cho cà phê vào sau. Thực hiện các bước sau nhé.

Liên hệ:

  • Điện thoại: 0972413794
  • Email: info@saycoffee24h.vn

 

Bài trước Bài sau