Mở quán trà sữa có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Mở quán trà sữa có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không là thắc mắc của bất cứ ai đang có ý định đầu tư vào mô hình này. Để giải đáp những thắc mắc liên quan, đặc biệt là thủ tục cần thiết giúp phục vụ cho việc mở quán, các bạn hãy cùng tham khảo thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thông tin giải đáp mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh

Mở quán trà sữa có cần đăng ký kinh doanh không còn tùy thuộc vào mô hình mà bạn lựa chọn. Theo quy định của pháp luật, những trường hợp sau đây sẽ được miễn đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, cụ thể:

 • Những người kinh doanh những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm bán hàng cố định.

 • Kinh doanh các loại đồ ăn, đồ uống, quà bánh không có địa điểm bán cụ thể.

Như vậy, có thể thấy rằng với những mô hình trà sữa vỉa hè, hoặc những mô hình không có địa điểm cố định, bạn sẽ không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Trong khi đó, nếu mô hình kinh doanh của bạn có địa điểm cụ thể, cố định sẽ bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh.

mở quán trà sữa có cần đăng ký kinh doanh

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ mang đến cho cửa hàng của bạn những lợi ích sau:

 • Được công nhận kinh doanh hợp pháp, được bảo vệ bởi nhà nước và pháp luật.

 • Được phép xuất hóa đơn khi khách hàng đặt đồ uống.

 • Có điều kiện để hợp tác với các doanh nghiệp, công ty lớn.

 • Nhận được một số ưu đãi liên quan đến vay vốn hay khấu trừ thuế.

Trong trường hợp không được cấp giấy phép kinh doanh, bạn sẽ không nhận được những lợi ích kể trên.

Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa

Bạn có thể lựa chọn giữa hai hình thức xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa:

 • Xin giấy phép cho hộ kinh doanh: Bạn sẽ cần gửi hồ sơ đến UBND quận, huyện (thành phố, thị xã).

 • Xin giấy phép cho công ty kinh doanh trà sữa: Lúc này, đơn vị nhận hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh sẽ là sở kế hoạch đầu tư của tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) nơi kinh doanh.

Khi có ý định mở quán trà sữa cần giấy tờ gì?

Với những hộ kinh doanh muốn làm thủ tục mở quán trà sữa, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ gồm giấy đăng ký hộ kinh doanh, giấy tờ pháp lý của chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh, bản sao biên bản cuộc họp giữa các thành viên trong hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh, bản sao văn bản ủy quyền cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh được các thành viên trong gia đình ký đồng ý.

Với doanh nghiệp muốn xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa, các giấy tờ cần chuẩn bị gồm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách thành viên, bản sao các giấy tờ gồm giấy tờ pháp lý của cá nhân hoặc tổ chức.

Đối với trường hợp thành viên là tổ chức nước ngoài, khi đó bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự. 

mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh cho quán trà sữa

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh trà sữa của hộ kinh doanh gồm các bước sau đây:

 • Cá nhân hoặc tổ chức muốn kinh doanh trà sữa chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ kể trên.

 • Nộp Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký cấp huyện và nộp lệ phí đăng ký.

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký, nếu hộ kinh doanh đảm bảo hồ sơ đúng yêu cầu. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ, hộ kinh doanh sẽ nhận được yêu cầu bổ sung, sửa đổi bằng văn bản.

 • Hộ kinh doanh nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được cơ quan cấp đăng ký yêu cầu trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp.

Trong khi đó, với các doanh nghiệp kinh doanh trà sữa, thủ tục đăng ký gồm các bước như sau:

 • Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của tới cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp, gửi giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ hợp lệ cho người thành lập doanh nghiệp. 

 • Sau khi xem xét tính hợp lệ hồ sơ đăng ký, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ.

 • Với những trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị từ chối cấp, cơ quan đăng ký sẽ phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và cần nêu rõ lý do, yêu cầu sửa đổi, bổ sung chi tiết.

Với những thông tin chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã biết mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không. Tùy mô hình kinh doanh mà bạn có thể sẽ cần hoặc không cần yêu cầu cấp giấy phép. Do đó, bạn hãy tham khảo để thực hiện khi có nhu cầu.

Bài trước Bài sau