Hướng dẫn cách mở 1 quán trà sữa chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách mở 1 quán trà sữa chuyên nghiệp

Để mở quán trà sữa và thành công với mô hình kinh doanh này, bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ từ tài chính cho đến chiến lược. Do đó, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để có bước đầu thành công cho sự nghiệp kinh doanh của mình. Dưới đây là các bước mở quán trà sữa đã được áp dụng thành công bởi rất nhiều người mà các bạn có thể tham khảo.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của quán

Đây là bước quan trọng nhưng thực tế lại thường bị nhiều người bỏ qua. Để có thể kinh doanh thành công với mô hình trà sữa, bạn cần hiểu rõ khách hàng của mình là ai. Hiện nay, học sinh và sinh viên là đối tượng được nhiều cửa hàng hướng đến, chiếm khoảng 60 % số lượng khách hàng. Trong khi đó, các cặp đôi và gia đình chiếm khoảng 30 % lượng khách và thường chỉ tập trung vào buổi tối hoặc các ngày nghỉ. Thế nên, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu để phục vụ từng nhóm đối tượng khách hàng tốt nhất.

các bước mở quán trà sữa

Xác định chi phí cần có cho việc mở quán

Khi xây dựng kế hoạch mở quán trà sữa, tài chính vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Việc bạn cần làm xác định số tiền mình dự định đầu tư để phân phối vào các khoản sao cho hợp lý bao gồm chi phí thuê địa điểm, thiết kế quán, sửa sang quán, mua sắm trang thiết bị cần thiết cho quán. Bên cạnh đó là chi phí để duy trì hoạt động bao gồm tiền điện nước, tiền lương nhân viên, tiền thuế. Ngoài ra là các chi phí làm giấy phép kinh doanh, chi phí marketing.

Bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số tiền dự phòng để sử dụng cho các hoạt động khi quán bắt đầu khai trương. Giai đoạn đầu là giai đoạn thu hút khách hàng tiềm năng nên cửa hàng thường sẽ phải chi một số tiền lớn cho quảng cáo và các chương trình khuyến mại.

Tham khảo kinh nghiệm kinh doanh và xây dựng menu đồ uống

Ngay khi có ý tưởng mở quán trà sữa, bạn cần tham khảo hướng dẫn mở quán trà sữa, kinh nghiệm kinh doanh từ những người đi trước cũng như xây dựng menu đồ uống. Điều này sẽ giúp bạn biết được nguyên liệu cần chuẩn bị để tìm được nguồn cung cấp có giá tốt trên thị trường.

Tốt nhất bạn hãy tham gia một khóa học pha chế uy tín để tạo ra được những công thức trà sữa hoàn chỉnh và ngon nhất. Việc tham gia những lớp học này cũng sẽ là là cách giúp bạn học hỏi kinh nghiệm kinh doanh để có thể mở quán thuận lợi hơn.

cách mở quán trà sữa

Cách mở quán trà sữa cần lưu ý địa điểm mở quán

Hiện nay có hai hình thức tìm kiếm địa điểm mở quán trà sữa được áp dụng phổ biến là tận dụng địa điểm sẵn có của gia đình hoặc thuê địa điểm bên ngoài. Dù chọn địa điểm nào, bạn cũng cần dựa trên một số tiêu chí như quán trà sữa cần đặt ở vị trí gần các trường học, khu vực đông dân cư như các khu chung cư, tụ điểm vui chơi giải trí, con phố đông người qua lại.

Lên ý tưởng kinh doanh trà sữa

Hiện nay, có hai cách mở 1 quán trà sữa mà các bạn có thể tham khảo gồm có:

  • Nhượng quyền thương hiệu” Hiện nay có rất nhiều đơn vị đang bán thương hiệu trà sữa như Dingtea, Gong Cha, KOI, Say coffee 24h… Khi lựa chọn hình thức kinh doanh trà sữa nhượng quyền, bạn sẽ có sẵn thương hiệu, được cung cấp công thức đồ uống đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, hình thức này thường đòi hỏi sự đầu tư lớn do bạn phải bỏ ra tiền mua thương hiệu.

  • Xây dựng thương hiệu trà sữa riêng: Với hình thức này, bạn sẽ tiết kiệm được vốn đầu tư cũng như chủ động hơn trong việc kinh doanh. Tuy nhiên, việc khởi đầu sẽ khá khó khăn do nhiều người có xu hướng lựa chọn đồ uống theo thương hiệu nổi tiếng sẵn có trên thị trường.

Thiết kế và thi công quán

Bạn có thể tự mình lên ý tưởng thiết kế cho quán và hiện thực hóa ý tưởng đó. Tuy nhiên với những người không có nhiều kiến thức trong việc thiết kế, tốt nhất bạn hãy thuê một đơn vị setup quán trà sữa trên nghiệp. 

hướng dẫn mở quán trà sữa

Nhập máy móc nguyên liệu

Bạn sẽ cần chuẩn bị một số loại máy móc như máy dập nắp, bình ủ trà, nồi nấu trà, máy xay sinh tố, máy làm lạnh, máy làm đá, máy định lượng đường.

Bên cạnh đó, các nguyên liệu cần có sẽ là trà, topping. Ngoài ra không thể thiếu được cốc, màng dập nắp, ống hút để làm nên được 1 cốc trà sữa hoàn chỉnh. Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn cần chú ý đến nguồn gốc để đảm bảo an toàn cho khách hàng và tăng uy tín cho quán.

Hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Để quá trình kinh doanh không bị đứt quãng, bạn cần chú ý hoàn thiện các thủ tục pháp lý như giấy phép kinh doanh. Đây là điều quan trọng cần có nếu bạn muốn làm ăn lâu dài.

Chuẩn bị nhân sự cho quán

Tùy theo loại hình hoạt động của quán mà bạn có thể lựa chọn phương pháp thuê nhân viên toàn thời gian và bán thời gian. Việc pha chế trà sữa thường không quá khó để bạn có thể thuê nhân viên mới và đào tạo lại. Với những quán có quy mô nhỏ, bạn hoàn toàn có thể trở thành người pha chế chính của quán để tiết kiệm chi phí.

Cách mở quán trà sữa không thể bỏ qua chiến lược marketing

Khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, khai trương sẽ là bước quan trọng cũng như quyết định quán có đông khách hay không. Nếu như bạn thu hút được một lượng khách lớn vào ngay thời điểm khai trương, đồ uống ngon và thái độ phục vụ tốt, khách sẽ quay trở lại giúp bạn duy trì được lượng khách hàng ổn định trong thời gian tới. Quy trình marketing gồm tổ chức chương trình, quảng bá chương trình với những chiến lược như mua 1 tặng 1, giảm giá 50%, mời khách mời nổi tiếng tham gia khai trương, miễn phí và tặng kèm đồ ăn hay đồ uống…

Trên đây là cách mở quán trà sữa chuyên nghiệp mà các bạn có thể tham khảo. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng là điều cần thiết, giúp việc mở quán diễn ra thuận lợi, thu hút được lượng khách hàng lớn để mang lại doanh thu cao nhất.

Bài trước Bài sau